• Trong thời gian sắp tới, những tài khoản đăng thông tin về Casino, cá độ, cờ bạc, hàng giả, hàng nhái, và những mặc hàng trái với pháp luật Việt Nam sẽ bị Ban ( khóa tài khoản và xóa bài đăng ) mà không cần báo trước. Vì vậy, nếu tài khoản của bạn có những nội dung trái pháp luật, vui lòng xóa những tin đó hoặc bị Ban ( khóa tài khoản ). Cảm ơn các bạn đã sử dụng website.

Toàn quốc Tìm hiểu chu kỳ sống của sản phẩm là gì? Ý nghĩa và vai trò

ta.decornoithat

Thành viên cấp Sắt
Tham gia
1 Năm 6 Tháng
Bài viết
183
Tuổi
28
Trong kinh doanh, sản phẩm của bạn với đa dạng cơ hội bứt phá nếu nắm rõ chu kỳ sống của sản phẩm. Bởi vậy, việc mua hiểu quá trình thịnh suy của sản phẩm là vô cộng quan trọng trường hợp nhà hàng muốn lớn mạnh bền vững. Chu kỳ sống của sản phẩm là gì? Chiến lược Marketing theo từng giai đoạn như thế nào? Tất cả sẽ được ACT Group khiến rõ ở bài viết dưới đây.
1. Chu kỳ sống của sản phẩm là gì?

Chu kỳ sống của sản phẩm (hay còn gọi là vòng đời sản phẩm) là khoảng thời gian nói từ lúc sản phẩm lần trước tiên được giới thiệu đến người dùng cho đến lúc sản phẩm đấy biến mất hoàn toàn trên thị trường. Vòng đời của sản phẩm thường được chia thành bốn giai đoạn: giới thiệu, tăng trưởng, bão hòa và suy thoái.
Không chỉ thế, chu kỳ sống của sản phẩm còn biểu lộ chỉ số tác động giữa các bạn và sản phẩm trong từng khoảng thời kì cụ thể tính từ lúc chính thức đưa lên kệ (số lượng tiếp cận, số lượng tiêu thụ, tỷ lệ cạnh tranh….).
bat-cu-san-pham-nao-cung-deu-co-vong-doi-khi-xuat-hien-tren-thi-truong.jpg
Chu kỳ sống của sản phẩm được những nhà tiếp thị dùng để xác định thời gian thực hành những chiến lược quảng cáo, định giá, mở mang sang thị trường sản phẩm mới, kiểu dáng lại bao bì,.. Những bí quyết chiến lược tương trợ sản phẩm này được gọi là quản lý vòng đời sản phẩm.
2. Ví dụ về chu kỳ sống của sản phẩm

Coca Cola là 1 trong các nhãn hàng nước tiểu khát bậc nhất hiện nay, thương hiệu nước tiểu khát này cũng siêu được quan tâm ở Việt Nam, chu kỳ sống của sản phẩm của Coca Cola như sau:
- Giai đoạn giới thiệu: Coca-Cola ko nên là dòng nước uống với coca đầu tiên trên thị trường. Năm 1863, một cái thức uống ko sử dụng cho mục tiêu điều trị ra đời, đã phổ biến việc sử dụng lá coca khiến vật liệu chính.
- Giai đoạn phát triển: Coca Cola bắt đầu hoàn thiện những sản phẩm của mình, mở mang thị trường ra các nước khác vào năm 1919: Pháp, Châu Phi, Úc, Nauy, Châu Âu,….
- Giai đoạn bão hòa: Coca Cola hoàn thiện hệ thống chế tạo trên khắp thế giới, năm 1960 nâng cao gấp đôi số lượng nhà máy, chiếm 60% thị phần nước giải khát thị trường thế giới, trở nên thương hiệu bậc nhất về lĩnh vực nước tiểu khát.
- Giai đoạn suy thoái: Coca Cola luôn đổi mới, hoàn thiện sản phẩm của mình, với hàng ngũ quản lý kênh phân phối, sản phẩm, thương hiệu rất tốt, sản phẩm của Coca Cola duy trì ở công đoạn bão hòa cực kỳ lâu, hơn 1 trăm năm và vẫn chưa đi tới quá trình suy thoái.
3. Những công đoạn của chu kỳ sống của sản phẩm là gì?

Thông thường, trên cương vị là người tiêu dùng, chúng ta thường thấy mang 3 công đoạn tiêu biểu và dễ nhận mặt nhất của sản phẩm bao gồm: Ra mắt - phủ sóng (tức là thấy sản phẩm ở khắp hầu hết nơi, mọi gia đình…) - biến mất (ít được nhìn thấy, biến mất hoàn toàn…)
Tuy nhiên, trong con mắt của người kinh doanh, chu kỳ sống của sản phẩm được chia thành 4 giai đoạn. Thời gian của mỗi giai đoạn không được ấn định con số cụ thể mà phụ thuộc cực kỳ phổ biến vào tính chất, đặc điểm của sản phẩm đó.
Tựu chung lại, 4 quá trình của chu kỳ sống của sản phẩm cụ thể như sau:
3.1 Giai đoạn 1: Ra mắt sản phẩm

Ra mắt sản phẩm là công đoạn những doanh nghiệp chuẩn bị các khâu hoàn thiện sản phẩm cuối cộng và tung sản phẩm ra thị trường. Ở giai đoạn ra mắt sản phẩm, tất cả các các bạn đều ko biết tới sản phẩm.
Bởi vì vậy, trong giai đoạn này công ty cần phải tích cực quảng cáo hầu hết thông tin quảng bá các thông tin hình ảnh trên những kênh truyền thông xã hội, hay các dụng cụ truyền thông đại chúng, KOLS…để tăng chừng độ nhận diện nhãn hàng đối có đối tượng người dùng mục tiêu.
Chú ý, sản phẩm sẽ bước sang quá trình 2 mau chóng giả dụ quá trình 1 kết thúc sớm. Tuy nhiên, để đạt được điều đó nên phụ thuộc cực kỳ đa dạng vào chiến lược pr sản phẩm.
3.2 Giai đoạn khai triển – Market Development

Trong quá trình này, sản phẩm vừa được phát hành ra thị trường, đây là thời gian đặt cược cao trong vòng đời sản phẩm.
Giai đoạn giới thiệu sản phẩm thường bao gồm 1 khoản đầu tư đáng kể vào pr và các chiến dịch tiếp thị giao hội vào việc khiến cho cho người sử dụng nhận thức được sản phẩm cũng như tiện lợi của nó.
Đây cũng thường là khoảng thời gian tiêu pha lớn cho công ty mà không bảo đảm rằng sản phẩm sẽ tự chi trả phê duyệt doanh số. Đặc điểm của giai đoạn này:
Ở công đoạn này sản phẩm mới tiếp cận tới thị trường, chưa nhận được nhiều sự đón nhận, lợi nhuận với lại hầu như ko sở hữu hoặc rất ít, thậm chí là luận nhuận âm
Ít hoặc ko với đối thủ cạnh tranh
3.3 Giai đoạn 3: Đạt đỉnh và bão hoà thị trường

Trong công đoạn 3 chu kỳ sống của sản phẩm, chúng ta sẽ ko nhìn thấy được sự lớn mạnh vượt bậc như ở giai đoạn 2. Thậm chí, tại một thời khắc nhất định, chúng ta sẽ cảm nhận rõ ràng sự chững lại và những chỉ số mang dấu hiệu đi xuống.
Sở dĩ xảy ra điều này là bởi khi khách hàng đã “quen mặt” có sản phẩm của bạn, tệp khách hàng trọng tâm đã khai phá hết, chưa với bước đột phá để thu hút khách hàng mới.
Điều này đồng nghĩa với việc tỷ lệ khó khăn giữa các sản phẩm trên thị trường tăng cao, nhà marketing muốn duy trì kết quả ổn định bắt buộc nên bỏ ra đa dạng khoản chi hơn. Hoặc không, sản phẩm của bạn sẽ vô cùng nhanh bước sang quá trình 4: Suy thoái
Giai đoạn 4: Suy thoái

Suy thoái là giai đoạn cuối cùng trong chu kỳ sống của một sản phẩm, khi doanh thu và lợi nhuận của sản phẩm bắt đầu giảm. Ở quá trình này, nhà hàng bắt đầu rút sản phẩm ra khỏi thị trường.
Mong rằng, chuẩn y những san sẻ của ACT Group về chu kỳ sống của sản phẩm sẽ giúp bạn có dòng nhìn chính xác nhất trong vấn đề này. Không đơn thuần chỉ là việc chọn hiểu về khái niệm, qua đấy bạn cần cần kiểm tra đúng về vai trò cũng như hướng đến việc xây dựng các giá trị liên quan. Chúc bạn thành công trong việc áp dụng chu kỳ sống của sản phẩm trong việc xây dựng những chiến lược marketing, kinh doanh đỉnh cao.
 

Quang Cao Banner

thiết kế catalogue giá rẻ




Back
Top