• Trong thời gian sắp tới, những tài khoản đăng thông tin về Casino, cá độ, cờ bạc, hàng giả, hàng nhái, và những mặc hàng trái với pháp luật Việt Nam sẽ bị Ban ( khóa tài khoản và xóa bài đăng ) mà không cần báo trước. Vì vậy, nếu tài khoản của bạn có những nội dung trái pháp luật, vui lòng xóa những tin đó hoặc bị Ban ( khóa tài khoản ). Cảm ơn các bạn đã sử dụng website.

TPHCM Bón phân như thế nào thì tốt cho cây?

qnhan10a3

Thành viên mới
Tham gia
6 Năm 6 Tháng
Bài viết
32
Tuổi
33
máy phun phân bón

Trồng bất cứ loại cây nào cũng đòi hỏi phải thực hiện những biện pháp chăm sóc hợp lý để có được vụ mùa năng suất cao. Điều này có nghĩa là người trồng rau phải áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào sản xuất, trong đó việc bón phân cũng là khâu khá quan trọng.

Bón phân đúng cách

Bón phân là biện pháp bổ sung dinh dưỡng vào đất, môi trường trồng cây theo nhu cầu của cây. Bón phân hợp lý là việc sử dụng lượng phân bón cân đối, không thừa, không thiếu nhằm đảm bảo cho cây trồng sinh trưởng thuận lợi.

Nhưng bón phân như thế nào là cân đối và tốt cho cây trồng?

Tuỳ theo từng loại cây trồng mà nhu cầu dinh dưỡng về lượng và tỉ lệ sẽ thay đổi. Việc để thiếu hay thừa một chất dinh dưỡng nào đó, cây sẽ sinh trưởng và phát triển kém. Ví dụ: Cây thiếu đạm sẽ biểu hiện tình trạng còi cọc, chậm phát triển, còn cây thiếu một số vi lượng sẽ vàng úa, bệnh tật…

Số lượng và tỉ lệ các chất dinh dưỡng đối với mỗi cây trồng còn phụ thuộc vào lượng phân bón được sử dụng và loại đất trồng. Khi sử dụng phân bón cho rau cần chú ý đến nhu cầu của cây và đặc điểm lý, hoá tính của đất trồng; từ đó quyết định lượng, loại, phương pháp bón phù hợp, cân đối nhằm ổn định và cải thiện độ phì nhiêu của chất, chống rửa trôi, xói mòn, ô nhiễm môi trường...

Bón phân cho cây trồng tại nhà

Việc bón phân cân đối và hợp lý để cây trồng phát triển cần tuân thủ nguyên tắc 5 đúng sau:

1. Bón đúng lúc, đúng lượng

Tuỳ theo từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển mà cây có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Có giai đoạn cây cần nhiều đạm hơn kali, có giai đoạn cây cần kali nhiều hơn đạm... Có bón phân đúng thời điểm thì mới phát huy được hiệu quả của phân bón.

Do đó, cần tránh bón một lượng quá nhiều vào một lúc vì nồng độ và liều lượng phân bón quá cao, ảnh hưởng xấu đến bộ rễ và sự sinh trưởng của cây. Ngoài ra, cây không thể sử dụng hết dẫn đến lãng phí và tác động xấu đến môi trường.

Bón phân đúng lúc và pha liều lượng phù hợp

2. Bón đúng loại phân

Trên thị trường có rất nhiều loại phân bón được khuyên dùng khiến người dùng khó khăn khi lựa chọn. Tuy nhiên bạn lưu ý rằng mỗi loại đều có những đặc điểm riêng và có tác dụng khác nhau. Do đó, người trồng cần phải hiểu rõ tính chất và tác dụng của từng loại phân. Đúng loại phân không những dựa vào nhu cầu của cây mà còn phải dựa vào đặc điểm và tính chất của đất. Đất chua không bón các loại phân có tính axit. Ngược lại, trên đất kiềm không nên bón các loại phân có tính kiềm.

Chọn đúng loại phân cây cần

3. Bón đúng đối tượng

Đối tượng của việc bón phân là cây trồng. Mỗi loại cây trồng đều có nhu cầu sử dụng dinh dưỡng khác nhau. Trong canh tác, cũng có trường hợp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt tạo nên nguồn thức ăn dồi dào cho sâu bệnh tích luỹ và gây hại nặng. Càng bón thêm phân, sâu bệnh càng phát sinh và gây hại nặng hơn. Những trường hợp này, khi bón phân cần nhằm đạt mục tiêu là ngăn ngừa sự tích luỹ và gây hại của sâu bệnh.

Bón phân còn có tác dụng làm tăng khả năng chống chịu của cây trồng đối với các điều kiện môi trường và sâu bệnh gây hại. Trong các loại phân, kali thường được sử dụng trong trường hợp này. Như vậy, bón phân không chỉ để cung cấp thêm chất dinh dưỡng, thúc đẩy sinh trưởng và phát triển của cây trồng, mà còn có những trường hợp bón phân nhằm kìm hãm bớt tốc độ sinh trưởng và phát triển, làm tăng tính chống chịu của cây trồng.

Công việc bón phân ảnh hưởng đến kết quả thu hoạch

may phun phan bon

4. Bón phân đúng cách
Có nhiều phương pháp bón phân như: Bón vào hố, bón vào rãnh, bón rải trên mặt đất, hoà vào nước phun lên lá, bón phân kết hợp với tưới nước… Bên cạnh đó, cũng có nhiều thời kỳ bón phân: Bón lót, bón thúc đẻ nhánh, thúc ra hoa, thúc đậu quả… Cần lựa chọn đúng cách bón, thích hợp cho từng loại cây trồng, cho từng thời vụ canh tác, từng loại đất… sẽ nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón trong sản xuất nông nghiệp.

5. Bón đúng thời tiết, mùa vụ

Thời tiết cũng như mùa vụ có ảnh hưởng đến hiệu quả phân bón. Mưa sẽ làm rửa trôi phân bón nên cây không thể hấp thu được, gây lãng phí về kinh tế và ô nhiễm môi trường. Nắng gắt cùng với các phản ứng của phân bón có thể gây cháy lá, chết cây…. Ngoài ra, đặc điểm sinh trưởng và phát triển của cây trồng ở từng vụ khác nhau, nên nhu cầu đối với các nguyên tố dinh dưỡng cũng khác nhau. Lựa chọn đúng loại phân, dạng phân và bón đúng thời vụ là việc vô cùng quan trọng trong nông nghiệp.
 
Tương tự

Quang Cao Banner

thiết kế catalogue giá rẻ
Back
Top