tính ngày rụng trứng của phụ nữ trong một tháng

Thảo luận trong 'Thẩm mỹ, Y tế' bắt đầu bởi thuốc kê đơn, 10/5/21.

 1. tính ngày rụng trứng của phụ nữ trong một tháng? Chu kì rụng trứng là một điều quan trọng mỗi gia đình cần phải biết trong quá trình sinh con. Chu kì rụng trứng sẽ quyết định một phần quan trọng tỉ lệ mang thai
  Cách 1: Tính ngày rụng trứng theo chu kì kinh nguyệt 30 ngày

  Tính ngày rụng trứng qua chu kì kinh nguyệt 30 ngày là cách phổ biến và thông dụng nhất. Chị e phụ nữ có thể dùng cách này để chủ động phòng ngừa mang thai hoặc đậu thai.
  Bước 1: Bạn theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình khoảng 28-32 ngày. Sau đó, bạn hãy dùng bút đỏ đánh dấu khoanh tròn ngày bắt đầu (đánh dấu ngày đầu tiên) của chu kỳ kinh nguyệt.

  Bước 2: Bạn hãy để ý kỳ kinh nguyệt của mình diễn ra trong bao nhiêu ngày khoảng 28-32 ngày. Và đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo thì bạn hãy tính số ngày vòng kinh của bạn.

  Ví dụ: Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt tháng 1 là bắt đầu ngày: 1/6/2015. Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt tháng 2 là ngày: 29/6/2015 Như vậy, suy ra vòng kinh nguyệt của bạn là 28 ngày. (Nghĩa là nếu bạn đã tính ngày mùng 1 của tháng trước thì bạn không được tính ngày 29 của tháng kinh nguyệt tiếp theo).
  Bước 3: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn trong vòng khoảng 6 tháng. Thường thì một chu kỳ kinh bình thường sẽ kéo dài khoảng 28-30 ngày. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ có vòng kinh dài lên đến 32, 35… ngày.

  Bước 4: Lấy bút lưu lại số ngày của mỗi chu kỳ kinh nguyệt mà bạn đã theo dõi được vào cuốn sổ nhỏ. Bạn hãy tạo bảng liệt kê với 2 cột: 1 cột là tên tháng và một cột là số ngày của chu kỳ kinh nguyệt đó.

  Bước 5: Sau khi đã theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình, bạn sẽ tìm ra được cách tính ngày rụng trứng để tính ra thời gian dễ mang thai nhất.

  Đối với những phụ nữ có chu kỳ kinh bình thường diễn ra 28 ngày. Suy ra, tính ngày rụng trứng sẽ là bằng: 28-14 = 14. Ngày thứ 14 của chu kỳ kinh sẽ là ngày có khả năng đậu thai cao nhất và tốt nhất trong chu kì. Và những ngày lân cận ngày thứ 14 trong khoảng thời gian từ ngày thứ 12-16 là những ngày rụng trứng và có tỉ lệ đậu thai cao.

  Tương tự như vậy, nếu chu kỳ vòng kinh nguyệt diễn ra vào khoảng các ngày khác nhau thì bạn có thể tham khảo bảng dưới đây để biết nên hay không nên quan hệ vào những khoảng thời gian nào để chủ động.cách tính ngày rụng trứng 30 ngày cho phụ nữ

  Tính ngày quan hệ an toàn
  Để tránh thai một cách tự nhiên, ta có thể tính ngày an toàn ngược lại như sau: Đối với những người phụ nữ có chu kỳ bình thường 28 ngày, để quan hệ an toàn bạn sẽ tính loại bỏ những ngày có khả năng thụ thai cao ở trên. Tức là, nếu bạn muốn tránh thai thì không nên quan hệ vào khoảng thời gian từ ngày thứ 11-18 của chu kỳ kinh nguyệt (vì những ngày này có khả năng thụ thai cao nên sẽ ngày không an toàn). Từ ngày thứ 6 – 10 được coi là khoảng thời gian an toàn tương đối để mang thai. Từ ngày thứ 19 – 28 là an toàn khoảng 90%, bạn có thể quan hệ. Và Khoảng thời gian 5 ngày còn lại từ ngày 1-5 của giai đoạn đèn đỏ, khả năng thụ thai hầu như bằng 0. Nhưng bạn không nên làm chuyện ấy vào những ngày này, bởi vì khả năng viêm nhiễm rất cao có thể gây ra các bệnh lí nguy hiểm

  Cách 2: Cách sử dụng que thử rụng trứng
  Đối với những chị em phụ nữ có chu kỳ kinh không đều hoặc không có thời gian để theo dõi nhiệt độ cơ thể cũng như dịch nhầy cổ tử cung thì cách sử dụng que thử trứng rụng là phù hợp nhất và hiệu quả không kém. Que thử rụng trứng có nguyên lý hoạt động là kiểm tra sự gia tăng nồng độ hormone luteinizing hormone (LH) trong nước tiểu. Nếu hàm lượng hormone lutein trong nước tiểu có dấu hiệu tăng thì đó là dấu hiệu cho biết bạn sắp rụng trứng. Que thử rụng trứng được thử với nước tiểu và khi có kết quả dương tính lutein (2 vạch rõ) cho biết thời điểm bạn sẽ rụng trứng sau đó khoảng 24-36 giờ.

  Bước 1: Bạn bắt đầu đo từ ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt. Bạn mua quẻ thử rụng trứng LH và lấy 1 ít nước tiểu đong vào nắp có sẵn trong hộp đựng.

  Bước 2: Lấy que thử rụng trứng và sau đó nhúng vào nắp chứa nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống khoảng 5 giây.

  Lưu ý: bạn không được nhúng ngập quá vạch MAX Line (đường kẻ ngang)

  Bước 3: Sau 5 giây, bạn lấy que thử ở nắp đựng nước tiểu ra và đặt que thử nằm trên một mặt phẳng, sạch, khô và không thấm nước (bạn có thể đặt ngay trên mẫu miệng nắp đựng mẫu nước tiểu).

  Bước 4: Chờ đợi đến khi dải màu xuất hiện trên que và đọc kết quả trong 5 phút.

  Bước 5: Đọc kết quả:
  – Trường hợp 1: Xuất hiện 1 vạch đỏ (đó chính là phần dải màu gần sát phần màu xanh trên que thử rụng trứng) hoặc vùng này có xuất hiện nhưng phần màu nhạt hơn vùng đối chứng. Điều này có nghĩa là không phải ngày bạn rụng trứng. Nếu bạn không muốn có thai, thì đây là ngày an toàn có thể quan hệ. Ngược lại, nếu bạn muốn có thai thì cần tiếp tục theo dõi. Để có cách tính ngày rụng trứng chuẩn nhất bạn nên ghi chép tất cả kết quả theo dõi được vào cuốn sổ nhỏ

  – Trường hợp 2: Xuất hiện 2 vạch đỏ trên que thử và vùng xét nghiệm ngang bằng hoặc đậm hơn vùng đối chứng. Điều này có chứng tỏ là báo hiệu thời điểm rụng trứng của bạn có thể xảy ra trong vòng 24-48 giờ. Nếu bạn muốn có thai, thì thời điểm tốt nhất để quan hệ là sau 24 giờ và trước 48 giờ đó.

  – Trường hợp 3: Không xuất hiện 1 vạch màu nào trên vùng kiểm soát. Điều này có nghĩa là que thử đã bị hỏng. Bạn có thể làm lại quá trình thử với que thử rụng trứng khác.

  Cách 3 Đo nhiệt độ cơ thể
  Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều, không ổn định làm bạn khó xác định được ngày trứng rụng thì bạn nên áp rụng cách tính ngày rụng trứng theo phương pháp đo nhiệt độ cơ thể khá đơn giản và cũng đem lại độ chính xác khá cao.

  Bước 1: Đo nhiệt độ cơ thể hàng ngày của bạn vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy và trước khi xuống giường tại một ví trí cố định trên cơ thể như miệng nách. Sau đó bạn ghi chép lại cẩn thận vào cuốn sổ theo dõi hàng ngày.
  Bước 2: Bạn đo 6 ngày liên tiếp nhiệt độ cơ thể, bạn hãy tính ra thân nhiệt trung bình của mình (bằng cách cộng tổng số nhiệt độ rồi chia 6 sẽ ra nhiệt độ trung bình).

  Bước 3: Bạn tiếp tục đo nhiệt độ của cơ thể những ngày tiếp theo. Nếu nhiệt độ cơ thể của bạn đo trong 3 ngày tang liên tiếp cao hơn so với nhiệt độ trung bình của 6 ngày trước đó thì có nghĩa là bạn đang trong thời kì kinh nguyệt. Thân nhiệt ở thời điểm rụng trứng thường nhiệt độ có thể dao động trong khoảng 36-37°C. Và khoảng thời gian này nếu các bạn quan hệ thì tỷ lệ thụ thai là rất cao.

  Bước 4: Ngược lại, để bạn không có con ngoài ý muốn, dựa vào kết quả đo ở bước 3 bạn nên tránh quan hệ vào những ngày trứng rụng và sau ngày rụng trứng 2-3 ngày.
  Cách 4: Cách tính ngày rụng trứng theo dịch nhầy cổ tử cung
  Dịch nhầy cổ tử cung là loại dịch tiết ra từ âm, đạo. Do sự thay đổi của nồng độ hormone nên màu sắc, số lượng và tính chất của dịch nhầy cổ tử cung cũng sẽ thay đổi trong suốt quá trình chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn kiểm tra được dịch nhầy cổ tử cung và theo dõi những thay đổi hàng ngày này sẽ giúp bạn xác định được thời điểm rụng trứng. Kiểm tra lượng dịch nhầy, sự thay đổi của bạn vào mỗi sáng trước khi tắm hoặc đi tiểu tiện.

  Bước 1: Vào mỗi buổi sáng thức dậy, trước khi đi tiểu tiện bạn rửa sạch tay và dùng ngón tay đưa vào bên trong âm, đạo để kiểm tra dịch nhầy tiết ra.

  Bước 2: Lấy 1 ít lượng dịch nhầy ở cửa âm hộ dính vào đầu ngón tay cái và ngón tay trỏ rồi kéo ra.

  Bước 3: Quan sát dịch nhầy viết và lưu trữ vào cuốn sổ theo dõi. Nếu dịch nhầy ẩm ướt và trơn giống như lòng trắng trứng thì có nghĩa là bạn đã đến thời gian rụng trứng

  Trong những ngày này, nếu vợ chồng bạn quan hệ thì khả năng thụ thai rất cao và sớm có con. Ngược lại, nếu không muốn có con thì bạn nên ngừng quan hệ hoặc dùng các biện pháp tránh thai khác trong thời gian này.
   
Đang tải...

Thật xin lỗi bạn vì thông báo này.

Nhưng làm ơn tắt AdBlock với ạ. Website đang RẤT RẤT CẦN ngân sách vì chúng tôi không đủ kinh phí để duy trì website. Và quảng cáo của Google là thứ duy nhất giúp web còn chạy để phục vụ bạn miễn phí.

Đồng ý, Tôi tắt ngay. Tắt tin nhắn này Làm sao tắt AdBlock

Làm sao tắt AdBlock tại website:

Adblock / Adblock Plus
 • Click biểu tượng AdBlock / AdBlock Plus trên menu trình duyệt ( Màu đỏ ).
 • Chọn “Don’t run on pages on this site.” hoặc “Enabled on this site.”
 • Có thông báo bật ra. Bấm nút "Exclude"
Top