• Trong thời gian sắp tới, những tài khoản đăng thông tin về Casino, cá độ, cờ bạc, hàng giả, hàng nhái, và những mặc hàng trái với pháp luật Việt Nam sẽ bị Ban ( khóa tài khoản và xóa bài đăng ) mà không cần báo trước. Vì vậy, nếu tài khoản của bạn có những nội dung trái pháp luật, vui lòng xóa những tin đó hoặc bị Ban ( khóa tài khoản ). Cảm ơn các bạn đã sử dụng website.

Viêm mào tinh hoàn và cách điều trị - Đa khoa Hoàn Cầu

kim nguu

Thành viên cấp Đồng
Tham gia
1 Năm 8 Tháng
Bài viết
292
Tuổi
24
Viêm mào tinh hoàn là một bệnh lý phổ biến ở nam giới, đặc biệt là những người trong độ tuổi sinh sản. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về viêm mào tinh hoàn, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả.TÌNH TRẠNG VIÊM MÀO TINH HOÀN

1. Viêm mào tinh hoàn là gì?
Mào tinh hoàn là một lớp màng bao quanh tinh hoàn, có chức năng bảo vệ và sản sinh dịch nhầy để giảm ma sát giữa tinh hoàn và các cơ quan xung quanh. Viêm mào tinh hoàn là tình trạng viêm nhiễm ở mào tinh hoàn, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra.

Viêm mào tinh hoàn có thể xảy ra ở một bên hoặc cả hai bên tinh hoàn. Bệnh có thể được chia thành hai loại chính là viêm mào tinh hoàn cấp tính và viêm mào tinh hoàn mãn tính.

 • Viêm mào tinh hoàn cấp tính: là loại viêm xảy ra nhanh chóng và kéo dài trong vòng ít hơn 6 tuần. Nguyên nhân thường do nhiễm khuẩn, ví dụ như vi khuẩn E. coli, Staphylococcus, Streptococcus, Chlamydia, Gonorrhea… Triệu chứng thường gồm đau nhức, sưng to, đỏ ửng và nóng ở vùng bìu.
 • Viêm mào tinh hoàn mãn tính: là loại viêm xảy ra chậm và kéo dài trong vòng hơn 6 tuần. Nguyên nhân thường do các bệnh lý tự miễn, ví dụ như lupus, bệnh Crohn, bệnh Behcet… Triệu chứng thường gồm đau nhẹ, sưng nhẹ và có khối u ở vùng bìu.
phong-kham-da-khoa-hoan-cau-chia-se-benh-viem-mao-tinh-hoan-la-gi-1.jpg


2. Nguyên nhân gây viêm mào tinh hoàn
Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra viêm mào tinh hoàn, trong đó phổ biến nhất là do nhiễm khuẩn. Các nguyên nhân khác có thể kể đến như sau:

 • Chấn thương ở vùng bìu: có thể gây tổn thương ở mào tinh hoàn và làm cho vi khuẩn xâm nhập vào.
 • Nhiễm trùng máu: có thể gây ra viêm mào tinh hoàn khi vi khuẩn lưu hành trong máu và đến được vùng bìu.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu: có thể gây ra viêm mào tinh hoàn khi vi khuẩn từ đường tiết niệu di chuyển lên vùng bìu qua các ống dẫn.
 • Nhiễm trùng đường sinh dục: có thể gây ra viêm mào tinh hoàn khi vi khuẩn từ đường sinh dục lây nhiễm lên vùng bìu qua quan hệ tình d*c.
 • Bệnh lý tự miễn: là những bệnh lý khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các mô và cơ quan của chính cơ thể, trong đó có mào tinh hoàn.
 • Dị ứng: là phản ứng quá mẫn của cơ thể đối với một chất nào đó, có thể gây ra viêm mào tinh hoàn.
 • Ung thư: là sự tăng trưởng bất thường của các tế bào, có thể gây ra viêm mào tinh hoàn khi ảnh hưởng đến mào tinh hoàn hoặc các cơ quan lân cận.
3. Triệu chứng của viêm mào tinh hoàn
Triệu chứng của viêm mào tinh hoàn có thể khác nhau tùy thuộc vào loại viêm, nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng. Tuy nhiên, có một số triệu chứng chung có thể kể đến như sau:

 • Đau nhức ở vùng bìu, có thể lan ra hông, đùi hoặc bụng.
 • Sưng to, đỏ ửng và nóng ở vùng bìu.
 • Có khối u, u nang hoặc dịch tích ở vùng bìu.
 • Sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa.
 • Tiết niệu đục, có máu, khó tiểu, tiểu buốt.
 • Xuất hiện dịch nhầy, mủ hoặc máu ở đầu dương v@t.
phong-kham-da-khoa-hoan-cau-chia-se-benh-viem-mao-tinh-hoan-la-gi-2.jpg

4. Cách điều trị viêm mào tinh hoàn

Cách điều trị viêm mào tinh hoàn phụ thuộc vào nguyên nhân và loại viêm. Có một số phương pháp điều trị chính như sau:

 • Điều trị nhiễm khuẩn: sử dụng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Kháng sinh có thể được uống qua miệng, tiêm vào cơ hoặc truyền vào tĩnh mạch. Thời gian điều trị có thể từ 10 đến 14 ngày. Nếu nhiễm khuẩn do quan hệ tình d*c, cần kiểm tra và điều trị cho cả hai bên.
 • Điều trị bệnh lý tự miễn: sử dụng các loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) để giảm viêm và đau. Có thể cần sử dụng các loại thuốc kháng miễn dịch để ngăn chặn hệ thống miễn dịch tấn công mào tinh hoàn. Thời gian điều trị có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng.
 • Điều trị ung thư: sử dụng các phương pháp như phẫu thuật, hóa trị liệu, xạ trị liệu để loại bỏ hoặc tiêu diệt các khối u ác tính. Thời gian điều trị có thể từ vài tuần đến vài năm. Thời gian điều trị cũng phụ thuộc vào giai đoạn và loại ung thư.
 • Điều trị hỗ trợ: bao gồm các biện pháp như nâng cao vùng bìu, dùng đá lạnh, mặc quần lót bó sát, uống thuốc giảm đau, nghỉ ngơi và tránh quan hệ tình d*c khi đang viêm. Những biện pháp này nhằm giảm sưng, viêm và đau ở vùng bìu.
5. Phòng ngừa viêm mào tinh hoàn
Viêm mào tinh hoàn là một bệnh lý có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời. Do đó, việc phòng ngừa bệnh là rất quan trọng. Có một số cách phòng ngừa viêm mào tinh hoàn như sau:

 • Tuân thủ vệ sinh cá nhân: là cách đơn giản nhất để ngăn ngừa nhiễm khuẩn ở vùng bìu. Nên rửa sạch vùng bìu hàng ngày với xà phòng và nước ấm, lau khô và mặc quần lót sạch.
 • Bảo vệ vùng bìu khi chơi thể thao: là cách để tránh chấn thương ở vùng bìu khi tham gia các môn thể thao có tiếp xúc mạnh. Nên dùng bao tinh hoàn hoặc quần lót có miếng đệm để bảo vệ tinh hoàn.
 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình d*c: là cách để ngăn ngừa nhiễm khuẩn từ đường sinh dục lây nhiễm lên vùng bìu. Nên sử dụng bao cao su mỗi lần quan hệ tình d*c và kiểm tra sức khỏe định kỳ.
 • Khám và điều trị kịp thời các bệnh lý liên quan: là cách để ngăn ngừa viêm mào tinh hoàn do các bệnh lý khác gây ra. Nên khám và điều trị kịp thời các bệnh lý như nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng đường sinh dục, bệnh lý tự miễn, ung thư…
 • Tự kiểm tra tinh hoàn: là cách để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường ở vùng bìu. Nên tự kiểm tra tinh hoàn một lần mỗi tháng, khi tinh hoàn ở trạng thái thư giãn. Nếu phát hiện có sự thay đổi về kích thước, hình dạng, cảm giác hoặc có khối u ở vùng bìu, nên đi khám bác sĩ ngay.
Kết luận
Viêm mào tinh hoàn là một bệnh lý phổ biến ở nam giới, có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Bệnh có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, và có hai loại chính là viêm mào tinh hoàn cấp tính và viêm mào tinh hoàn mãn tính. Triệu chứng của bệnh có thể gồm đau nhức, sưng to, đỏ ửng và nóng ở vùng bìu, cũng như các triệu chứng khác tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng. Cách điều trị viêm mào tinh hoàn phụ thuộc vào nguyên nhân và loại viêm, có thể bao gồm sử dụng kháng sinh, thuốc kháng viêm, thuốc kháng miễn dịch, phẫu thuật, hóa trị liệu, xạ trị liệu và các biện pháp hỗ trợ. Việc phòng ngừa bệnh là rất quan trọng, có thể bằng cách tuân thủ vệ sinh cá nhân, bảo vệ vùng bìu khi chơi thể thao, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình d*c, khám và điều trị kịp thời các bệnh lý liên quan và tự kiểm tra tinh hoàn.

phong-kham-da-khoa-hoan-cau-chia-se-benh-viem-mao-tinh-hoan-la-gi-3.jpg


Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về viêm mào tinh hoàn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn về bệnh, bạn có thể liên hệ với Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu để được hỗ trợ. Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu là một trong những địa chỉ uy tín và chất lượng trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh lý nam khoa, có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, thiết bị hiện đại và dịch vụ chăm sóc tận tình.Nguồn: https://phongkhamdakhoahoancauxk.vn...au-chia-se-benh-viem-mao-tinh-hoan-la-gi.html
 

Quang Cao Banner

thiết kế catalogue giá rẻ
Back
Top