Thông tin tráp lễ ăn hỏi gồm những gì? Thứ tự bê tráp lễ

Thảo luận trong 'Quần áo, trang phục' bắt đầu bởi Metahouse, 25/5/23.

 1. Lễ ăn hỏi là một trong những nghi thức quan trọng nhất trong phong tục cưới hỏi của người Việt. Tuy nhiên, việc chuẩn bị cho lễ này đôi khi gặp khó khăn vì không phải ai cũng biết sính lễ tráp lễ ăn hỏi gồm những gì và nghi thức của lễ ăn hỏi. Vì vậy, bài viết này của Tierra Diamond sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lễ tráp lễ ăn hỏi và giải đáp những thắc mắc liên quan đến lễ này.

  1. Tiết lộ tráp lễ ăn hỏi là gì?
  Trong phong tục cưới hỏi Việt Nam, lễ xin cưới là một trong những bước quan trọng của quá trình kết hôn. Vào ngày tốt lành, nhà trai sẽ mang đồ tráp ăn hỏi sang nhà gái để bày tỏ lòng biết ơn và sự tôn trọng đối với gia đình nhà gái vì đã dưỡng dục con dâu tương lai của họ. Vậy tráp ăn hỏi gồm những gì?


  [​IMG]
  Lễ ăn hỏi là tiền đề cho một đám cưới viên mãn trong tương lai

  2. Tiết lộ tráp lễ ăn hỏi gồm những gì?
  Số lễ tráp lễ ăn hỏi ở mỗi miền sẽ khác nhau, nhưng số lễ tối thiểu nên là 5 lễ. Vậy, tráp lễ ăn hỏi gồm những gì ở miền Bắc - Trung - Nam tùy thuộc vào phong tục và truyền thống của từng miền.

  Tráp lễ ăn hỏi gồm những gì ở miền Bắc?
  Số lượng sính lễ ăn hỏi ở miền Bắc là số lẻ (3, 5, 7, 9, 11…) nhưng số lượng lễ vật ở trong mỗi tráp lại là số chẵn (80, 100, 120…) để thể hiện sự “có đôi có cặp”, “có chẵn có lẻ” trong hôn nhân của cặp vợ chồng. Tráp ăn hỏi miền Bắc bao gồm những lễ vật sau:

  Tráp 5 lễ: Là 5 mâm quả truyền thống của miền Bắc để hỏi cưới vợ cho con trai, 5 lễ này bao gồm: tráp trầu cau, tráp thuốc, tráp bánh phu thê, tráp bánh cốm và tráp hoa quả. Bên cạnh đó, nhà trai sẽ chuẩn bị thêm một phần tiền đen được gọi là “lễ đen” để bày tỏ lòng cảm ơn nhà gái cũng như góp một phần nhỏ cho việc chuẩn bị đám cưới của nhà gái.

  Tráp 7 lễ: Tráp sính lễ 7 mâm sẽ bao gồm: tráp trầu cau, tráp thuốc, tráp bánh phu thê, tráp bánh cốm, tráp hoa quả, tráp chè và tráp mứt hạt sen. Thông thường, tráp 7 lễ là tráp phổ biến tại miền Bắc với số lượng tráp và ngân sách vừa phải, phù hợp với điều kiện kinh tế của đa số gia đình và không bị coi là “quá ít”.

  Tráp 9 lễ: Tráp 9 lễ có số lượng tráp tương tự như tráp 7 lễ, tuy nhiên, nhà trai sẽ chuẩn bị thêm 2 tráp nữa, đó là tráp lợn sữa (mang ý nguyện cầu cho cặp đôi luôn có nhiều may mắn, tài lộc) và tráp xôi - gà (cầu hạnh phúc).


  [​IMG]
  Tráp lễ ăn hỏi bao gồm những gì? - Tuỳ thuộc vào từng vùng miền khác nhau mà lễ ăn hỏi có sự khác nhau

  Mua ngay: Cặp nhẫn cưới Eternity Geometric NCC0024

  Tráp lễ ăn hỏi gồm những gì ở miền Trung?
  Số lượng tráp ăn hỏi ở miền Trung thường là 5 tráp với các lễ vật tương tự như lễ ăn hỏi ở miền Bắc, tuy nhiên, nhà trai sẽ tặng nhà gái thêm một đôi nến tơ hồng (bày tỏ mong ước ấm no và hạnh phúc) để thắp hương bàn thờ gia tiên nhà gái khi cặp đôi làm thủ tục lễ ăn hỏi.

  Tráp lễ ăn hỏi gồm những gì ở miền Nam?
  Ngược lại với miền Bắc, số lượng tráp ăn hỏi ở miền Nam thường là số chẵn (6, 8, 10…) để thể hiện ý nghĩa trọng vẹn và hạnh phúc trong hôn nhân. Tuy nhiên, lễ vật ở miền Nam và miền Bắc lại có sự tương đồng nhau, nhà trai có thể linh động lựa chọn các mâm lễ sao phù hợp. Tuy nhiên, tráp trầu cau là tráp lễ quan trọng nhất và không thể thiếu trong lễ ăn hỏi, các cặp đôi nên nhớ điều này nhé!

  3. Thứ tự bê tráp lễ trong ngày ăn hỏi chuẩn truyền thống
  Khi nhà trai tới nhà gái, đội bê tráp sẽ sắp xếp lại thứ tự đứng theo chuẩn quy luật truyền thống. Cụ thể, tráp trầu cau sẽ đứng đầu, theo sau đó là tráp thuốc và các tráp lễ khác. Tương đương với đó, tráp trầu cau sẽ là tráp đầu tiên và quan trọng nhất, được đặt ở giữa bàn thờ gia tiên hoặc vị trí bày lễ của nhà gái, sau đó các tráp khác được bố trí một cách hợp lý sao hợp lý và đẹp mắt xung quanh tráp trầu cau.

  Trên đây là tất cả những thông tin về lễ ăn hỏi cũng như tráp lễ ăn hỏi gồm những gì, hy vọng bài viết sẽ giúp cho đôi uyên ương có thêm nhiều kiến thức cho ngày lễ ăn hỏi sắp tới nhé.

  Nếu đôi bạn đã nắm rõ các thủ tục cũng như lễ ăn hỏi gồm những gì, đừng quên dành thời gian để cùng nhau tìm hiểu về cặp nhẫn cưới sắp tới dành cho ngày trọng đại nhé.
  [​IMG]

  Đừng quên bàn bạc về cặp nhẫn cưới trong tương lai của đôi bạn nhé!

  Mua ngay: Cặp nhẫn cưới hiện đại NCC2008

  Với các thiết kế đa dạng, tinh tế, được tạo tác tỉ mỉ từ nhẫn cưới truyền thống tới nhẫn cưới hiện đại, Tierra mang đến cho đôi bạn sự lựa chọn hoàn hảo phù hợp với ngân sách và mong muốn của từng cặp đôi. Đặc biệt, với dịch vụ tư vấn 1:1 hoàn toàn miễn phí tại không gian riêng tư của cửa hàng, Tierra sẵn sàng lắng nghe câu chuyện tình yêu của đôi bạn và cùng bạn truyền tải chúng vào cặp nhẫn cưới tình yêu. Hãy đến Tierra Diamond và tìm ra chân ái của đôi bạn nhé!

  Cơ hội dành riêng cho các cặp đôi, nhận ngay Voucher trị giá 20 triệu đồng đến từ Tierra Diamond khi tham gia chương trình: Cùng anh, nhé? diễn ra từ ngày 14/4/2023 - 25/05/2023 bằng cách chia sẻ khoảnh khắc và câu chuyện tình yêu của đôi bạn với chúng tôi. Còn chần chờ gì nữa mà không đăng ký tham gia cùng người ấy, cùng Tierra lưu giữ những kỷ niệm hạnh phúc của đôi bạn.

  Xem thêm:

  https://www.tierra.vn/news/trap-le-an-hoi-gom-nhung-gi-thu-tu-be-trap-le-trong-ngay-an-hoi-chuan-truyen-thong-1185
   
  Metahouse

  Metahouse Thành viên mới

  Tham gia:
  23/5/23
  Bài viết:
  2
  Phone:
  0969888124
  Tags:
  Chia sẽ
 2. ktrinh
  hôn nhân là chuyện quan trọng cả đời, đầu tư máy lạnh cho phòng ngủ, phòng khách, giúp bạn thoải mái hơn với cuộc sống hôn nhân mới
   
  1/6/23 lúc 11:09
Đang tải...

Thật xin lỗi bạn vì thông báo này.

Nhưng làm ơn tắt AdBlock với ạ. Website đang RẤT RẤT CẦN ngân sách vì chúng tôi không đủ kinh phí để duy trì website. Và quảng cáo của Google là thứ duy nhất giúp web còn chạy để phục vụ bạn miễn phí.

Đồng ý, Tôi tắt ngay. Tắt tin nhắn này Làm sao tắt AdBlock

Làm sao tắt AdBlock tại website:

Adblock / Adblock Plus
 • Click biểu tượng AdBlock / AdBlock Plus trên menu trình duyệt ( Màu đỏ ).
 • Chọn “Don’t run on pages on this site.” hoặc “Enabled on this site.”
 • Có thông báo bật ra. Bấm nút "Exclude"
Top