Thông tin tổng quan về máy bơm định lượng hóa chất

Thảo luận trong 'Điện, Điện tử, điện lạnh' bắt đầu bởi haihoan, 15/5/21.


 1. Thông tin tổng quan về máy bơm định lượng hóa chất

  Bên cạnh những loại bơm thông thường, bơm cao áp, bạn đã bao giờ nghe đến bơm định lượng hóa chất chưa? Đây có thể được coi là một loại bơm đặc biệt và được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Hãy cùng Vimex cùng tìm hiểu dòng máy bơm đặc biệt này nhé.

  Bơm định lượng là một chiếc máy bơm giúp di chuyển chất lỏng theo một lưu lượng chính xác trong một khoảng thời gian đã quy định, bơm định lượng thường bơm dung dịch chất lỏng với lưu lượng nhỏ, được sử dụng rất phổ biến trong các ngành công nghiệp sản xuất hiện nay.

  Tùy vào mục đích sử dụng mà ta lựa chọn loại máy bơm định lượng có công suất lớn nhỏ khác nhau, bơm công suất lớn thì bơm lưu lượng chất lỏng nhiều hơn so với bơm công suất nhỏ (hay bơm định lượng mini).  [​IMG]

  Định nghĩa bơm định lượng hóa chất

  Bơm định lượng hóa chất là loại bơm có thể tích lưu lượng nhỏ chủ yếu để định lượng hóa chất ăn mòn như axit, bazơ, các chất sệt,... Cấu tạo của bơm định lượng hóa chất cũng tương tụ như các loại bơm khác, được thiết kế khá nhỏ gọn, được cấu tạo bằng các vật liệu như nhựa, inox,... chịu được ăn mòn cao và làm việc hiệu quả trong môi trường có hóa chất ăn mòn.

  Cấu tạo bơm định lượng hóa chất

  · Bơm định lượng hóa chất cũng giống như các loại máy bơm khác có cấu tạo gồm hai phần chính đó là đầu bơm và động cơ. Chất lỏng được bơm qua đầu bơm thông qua đường ống vào, và đi ra ở đầu thoát của bơm, động cơ thường là các động cơ điện hoặc đôi khi có một số dòng máy bơm sử dụng khí nén.

  · Trên mỗi chiếc máy bơm định lượng thường có nút điều chỉnh lưu lượng bơm, khi mua máy bơm định lượng, bạn cần phải hỏi người bán xem đây là loại bơm sử dụng mạch điện tử hay sử dụng điều khiển cơ. Về nguyên lý hoạt động thì cả hai loại này đều giống nhau, chỉ khác nhau ở phần sử dụng cơ hay điện tử để điều khiển mà thôi.

  · Do bơm định lượng sử dụng áp suất lớn để nén và bơm, nên việc bị rách màng bơm rất dễ xảy ra, chính vì thế để thay thế linh kiện màng bơm thì bạn hoàn toàn có thể liên hệ với công ty cung cấp bơm, họ sẽ cung cấp cho bạn màng bơm theo đúng chuẩn thương hiệu mà bạn đã mua. Lưu ý là mỗi hãng sẽ có kiểu màng bơm khác nhau, nên bạn cần phải mua đúng linh kiện của thương hiệu đó nhé.


  Nguyên lý hoạt động bơm định lượng hóa chất

  • Máy bơm hóa chất định lượng hoạt động theo nguyên lý đơn giản và quen thuộc như các loại máy bơm hóa chất thông thường.

  • Khi hoạt động máy bơm hóa chất định lượng có thể sử dụng năng lượng điện từ, năng lượng khí nén để hoạt động tuy nhiên chỉ sử dụng motor điện xoay chiều để xác định tốc độ và ổn định dòng bơm chất lỏng.

  • Việc điều chỉnh lưu lượng bơm trong máy bơm định lượng hóa chất thường thực hiện bằng việc sử dụng nút vặn hoặc các bộ phận trợ thủy lực, trợ khí nén trong các máy bơm định lượng hóa chất dạng màng hoặc máy bơm hóa chất định lượng thủy lực.

  • Người sử dụng cũng có thể thay đổi lưu lượng bơm bằng cách thay thế đầu bơm với dung tích khác trong trường hợp cần thay đổi lưu lượng bơm vượt mức quy định của máy bơm. Thay đổi số lượng đầu bơm cũng là cách tăng lưu lượng bơm trong các trường hợp cần thiết.
  Quy trình làm việc của máy bơm định lượng hóa chất

  • Ở chu trình hút chất lỏng được hút vào buồng bơm thông qua van 1 chiều tại ống hút.

  • Ỏ chu trình đẩy, van một chiều tại ống hút bị đóng lại, van 1 chiều tại ống đẩy mở ra, chất lỏng trong buồng bơm được đẩy ra ngoài. Kết thúc quá trình đẩy chất bơm.

  • Chu trình hút và chu trình đẩy cứ thế kéo dài liên tục và tuần hoàn giúp máy bơm định lượng hóa chất hoạt động liên tục cho đến khi quá trình bơm kết thúc.

  Ứng dụng bơm định lượng hóa chất

  · Bơm các loại axit, bazơ, chất hóa học có tính ăn mòn và mài mòn cao

  · Bơm các loại chất đặc, hóa chất đặc, axit, bazo đặc

  · Bơm các loại dung môi, nước muối, dung dịch, nước biển

  · Bơm các loại hóa chất độc hại

  · Dùng bơm tuần hoàn nước sóng

  · Bơm hóa chất trong phòng thí nghiệm, khu hóa chất công nghiệp

  · Ứng dụng trong các bể chứa hóa chất, bơm hóa chất từ bể ra ngoài để sử dụng

  · Ứng dụng trong các ngành công nghiệp sử dụng hóa chất như công nghiệp dược phẩm, công nghiệp thực phẩm, công nghiệp in, sơn dầu, ngành nuôi trồng thủy hải sản…

  Cách lựa chọn bơm định lượng hóa chất

  Khi lựa chọn mua máy bơm hóa chất định lượng người sử dụng cần hiểu rõ chất bơm của mình cũng như hiểu rõ các loại máy bơm hóa chất định lượng để lựa chọn cho phù hợp.

  Thông thường, lựa chọn máy bơm hóa chất định lượng quan trọng nhất là lựa chọn vật liệu và công suất bơm. Ngoài ra có thể lựa chọn theo hãng bơm hoặc giá cả bơm tùy thuộc vào từng khách hàng.

  Các yếu tố cần xác định khi lựa chọn bơm định lượng hóa chất bao gồm:

  · Chất bơm: Nhiệt độ, lưu lượng, tính chất, có ăn mòn không, có đặc không? Độ cao mực chất bơm

  · Điện áp máy bơm, vật liệu cấu tạo bơm, cách vận hành bơm, các ứng dụng của từng loại bơm

  · Dung dịch bơm có cặn không, có nhớt không

  Phân loại bơm định lượng hóa chất

  Bơm định lượng hóa chất dạng màng

  • Đây là kiểu bơm định lượng phổ biến và thường hay được sử dụng nhất vì máy nhỏ gọn, dễ dàng tháo lắp khi cần thiết.

  • Nguyên lý của bơm định lượng kiểu màng đó là bơm có một màng ngăn chuyển động tạo áp lực nén và giải nén, áp lực này giúp cho chất lỏng di chuyển. chất lỏng không thấm qua màng bơm này nên chất lỏng không thể bị chảy ngược ở đầu ra của bơm, rất an toàn khi bơm các loại hóa chất có độ ăn mòn cao, giúp giảm nguy hiểm khi sử dụng. Có thể sử dụng bơm định lượng màng để bơm axit, bazo, clo,…
  Ở đây có hai loại bơm dạng màng là:

  • Bơm định lượng kiểu điện tử : Là loại bơm sử dụng mạch điện tử để điều chỉnh lưu lượng bơm

  • Bơm định lượng kiểu cơ :Là sử dụng núm vặn nằm trên thân bơm để điều chỉnh lưu lượng cần bơm
  Máy bơm định lượng dạng Piston

  • Bơm định lượng Piston (Pít tông) còn được gọi là bơm định lượng trục vít hoạt động nhờ vào một pít tông hình trụ tròn di chuyển lên xuống hoặc vào ra buồng bơm (tương tự như một chiếc xilanh), được lắp đặt hai van 1 chiều, 1 ở đầu ra và 1 ở đầu vào. Van đầu vào cho phép chất lỏng chảy vào bên trong buồng chứa chất lỏng, van đầu ra cho phép chất lỏng chảy từ buồng chứa ra ngoài.

  • Khi piston di chuyển lên, nó sẽ tạo một khoảng trống bên trong buồng chứa giúp hút chất lỏng vào thông qua van đầu vào, khi piston di chuyển xuống, nó sẽ tạo một áp suất cao để đẩy van ở đầu ra, tạo đường ra cho chất lỏng. Ta có thể định lượng được lưu lượng chất lỏng chảy ra nhờ vào việc thay đổi tốc độ, hoặc bước sóng của piston.

  • Bơm định lượng piston được sử dụng nhiều khi nhu cầu cần bơm lượng chất lỏng lớn, khi mà máy bơm màng không thể đáp ứng được.
  Bơm định lượng sử dụng khí nén

  Tương tự như máy bơm định lượng Piston đã đề cập ở trên, nhưng thay vì sử dụng điện thì ta sử dụng bình khí nén, việc này sẽ giúp giảm được rủi ro về cháy nổ. Thường được dùng để bơm các loại hóa chất dễ cháy nổ, môi trường cách điện, bơm xăng dầu.

  Ưu điểm của bơm định lượng hóa chất

  • Máy chạy êm không gây tiếng ồn, hoạt động ở dòng điện thấp nên rất an toàn cho người sử dụng

  • Có lưu lượng bơm lớn, chuyên sử dụng để bơm dung môi, axit loãng và hóa chất lỏng trong các nhà máy, công trình,…

  • Có thể bơm được những chất bẩn nhỏ, dạng hạt hay các chất cặn bã, bên trong máy bơm còn có công tắc an toàn giúp bảo vệ máy bơm mỗi khi gặp sự cố

  • Có năng suất làm việc cao

  • Máy bơm được cấu tạo từ những vật liệu cao cấp chống rỉ sét, cách điện và chịu nhiệt tốt có thể hoạt động ổn định ổ nhiệt độ cao.

  • Ưu điểm nổi bật của máy bơm định lượng hóa chất có tính năng điều chỉnh lưu lượng bơm theo ý muốn của mình. Nhờ điểm này mà chúng cũng được sử dụng nhiều khi cần chiết rót dung dịch có độ chính xác cao, ít sai số.

  • Người sử dụng có thể điều chỉnh tự động hoặc bằng tay phụ thuộc vào đặc điểm của từng loại máy bơm định lượng. Khả năng điều chỉnh nhờ sử dụng các nút vặn, các bộ phận hỗ trợ thủy lực (ở máy bơm hóa chất định lượng thủy lực) hay trợ khí nén (trong máy bơm định lượng dạng màng).

  • Bơm định lượng hóa chất cho phép người sử dụng có thể điều chỉnh được lưu lượng bơm từ thấp đến cao. Vật liệu khoang chứa, đầu bơm đa dạng và chất lượng đảm bảo độ bền của bơm khi bơm vận chuyển các loại hóa chất có tính ăn mòn, độc hại.
  Các thương hiệu bơm định lượng hóa chất

  Bơm định lượng Bluewhite

  • Blue White là thương hiệu bơm định lượng của Mỹ, đi đầu trong ngành bơm để định lượng chất lỏng, công ty do Ozzie King sáng lập. Blue-White Industries được thành lập vào năm 1957 chuyên về sản xuất máy bơm định lượng, lưu lượng kế, và các thiết bị xử lý lọc nước.

  • Ở Việt Nam, bơm định lượng BlueWhite rất được tin tưởng và là lựa chọn hàng đầu của các nhà máy xí nghiệp, tuy nhiên do lưu lượng khá thấp (30 lít/h) nên vẫn chưa thể đáp ứng được trong một số ngành công nghiệp thực phẩm cần bơm lưu lượng nhiều.
  Bơm định lượng Cheonsei

  • Một thương hiệu bơm định lượng đến từ xứ sở Kim chi – Hàn Quốc, được sản xuất bơm công ty Cheonsei IND.CO.,LTD. Cheonsei đã có rất nhiều kinh nghiệm trong việc sản xuất máy bơm định lượng hóa chất và phụ kiện máy bơm, trở thành công ty đi đầu trong lĩnh vực máy bơm ở Hàn Quốc.

  • Máy bơm định lượng Cheonsei chỉ mới du nhập vào Việt Nam những năm gần đây nhưng với mục tiêu duy trì ở mức độ cao về chất lượng sản phẩm và chương trình hỗ trợ để cung cấp cho khách hàng các giải pháp vượt trội so với nhu cầu của khách hàng.
  Bơm định lượng Doseuro

  • Được sản xuất tại Italy, Doseuro với hai dòng bơm định lượng chủ đạo là bơm định lượng màng và bơm định lượng piston. Ở thị trường Việt Nam chỉ cung cấp các sản phẩm bơm định lượng kiểu màng nhưng có hai lựa chọn cho khách hàng đó là: bơm kiểu màng cơ khí và bơm kiểu màng điện tử.

  • Ứng dụng bơm định lượng Doseuro trong sản xuất thực phẩm, công nghiệp giấy, hóa chất và nhiên liệu xuất nhập khẩu, xử lý nước nuôi cá, nhựa, phân bón,…
  Bơm định lượng Etatron

  • Một thương hiệu đến từ Italy, bơm định lượng Etatron thường là dòng bơm màng điện tử. Etatron có chuyên môn đáng kể trong ngành bơm định lượng hóa học, bộ điều khiển và định lượng hóa chất.

  • Nếu như bạn đang tìm kiếm giải pháp về liều lượng các chất hóa học tự động, màng phân hóa học và bơm nhu động thì Etatron là lựa chọn không tồi. Etatron đã phát triển nhiều hệ thống đo lường và liều lượng hóa học bao gồm: khử trùng, công nghệ nước bể bơi và hệ thống điều chỉnh độ PH của nước.

  • Với việc đầu tư nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu về các loại máy bơm, bộ điều khiển, thùng chứa hóa chất, máy khuấy trộn,… có thể cung cấp giải pháp cho bạn từ những thiết bị mà họ đã tạo ra.
  Bơm định lượng hóa chất Hanna

  • Được thành năm năm 1978 tại Italia, Hanna nổi tiếng về việc sản xuất các thiết bị đo lường cầm tay, có đầy đủ các dụng cụ đo đủ mọi loại hóa chất: Canxi, PH, Kiềm, Nhôm, Chlorine,…

  • Sản phẩm bơm định lượng hóa chất Hanna hiện đang bán tại thị trường Việt Nam chỉ có bơm dạng màng cơ khí, sử dụng để bơm lượng dung dịch thấp.
  Máy bơm định lượng Injecta

  • Injecta là thương hiệu bơm định lượng của Ý, được ứng dụng nhiều trong việc xử lý nước thải, nước uống và công nghiệp.

  • Hiện tại ở Việt Nam, máy bơm định lượng Injecta đang bán ra thị trường hai dòng sản phẩm là bơm định lượng kiểu điện tử và bơm định lượng kiểu cơ khí sử dụng màng bơm.
  Bơm định lượng OBL

  • OBL là thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực bơm định lượng tại Việt nam, bơm định lượng được lượng lớn chất lỏng mà các dòng bơm màng mini khác không đáp ứng được yêu cầu.

  • Được đánh giá là nhà máy sản xuất bơm định lượng hàng đầu châu âu, thành lập tháng 7 năm 1975.

  • Hiện nay máy bơm định lượng OBL đang giành phần lớn thị phần trên thị trường quốc tế, không chỉ áp dụng trong các ngành sản xuất mà trong công nghiệp nặng, OBL vẫn luôn đi đầu trong danh mục máy đo lường lớn nhất như: máy bơm xi măng, máy bơm màng cơ khí, bơm màng thủy lực,…
  Bơm định lượng Prominent

  • Được sản xuất tại Đức, máy bơm định lượng Prominent hiện đang được sử dụng trên toàn cầu với hơn một triệu máy bơm định lượng công suất lớn nhỏ khác nhau, cung cấp một hiệu suất đáng tin cậy và chính xác trong điều kiện khắc nghiệt nhất.

  • Có nhiều lựa chọn cho khách hàng từ việc bơm lưu lượng nhỏ chỉ vài ml (ví dụ sử dụng trong phòng thí nghiệm), cho đến bơm lưu lượng lớn lên đến 40.000 ml (ví dụ sử dụng trong kỹ thuật chế tạo)
  Bơm định lượng hóa chất Pulsafeeder

  • Một thương hiệu bơm đến từ Mỹ, các sản phẩm bơm định lượng Pulsafeeder được sản xuất với vỏ bọc Solenoid làm lạnh giúp giải phóng nhiệt để đảm bảo và duy trì khả năng chịu được áp lực của bơm.

  • Solenoid sẽ bảo vệ máy bơm không bị hư hỏng, móp méo trong điều kiện hoạt động có nhiệt độ quá cao, cùng với tính năng tự động đặt lại cho phép máy bơm hoạt động trở lại khi nguội.
  Công ty TNHH Vimex chuyên cung cấp các dòng máy bơm định lượng chính hãng từ các thương hiệu bơm nổi tiếng trên toàn cầu. Chúng tôi cam kết sản phẩm chính hãng, giá thành cạnh tranh, bảo hành chu đáo giao hàng chuyên nghiệp.

  Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm vui lòng liên hệ tới hotline 0989775196 để được tư vấn hỗ trợ mua hàng.

  Rất hân hạnh được phục vụ quý khách.  Ngoài ra, Vimex cũng cung cấp thông tin về:Bơm màng dùng để bơm hóa chất

   
  haihoan

  haihoan Thành viên cấp Bạc

  Tham gia:
  27/5/18
  Bài viết:
  660
  Giới tính:
  Nữ
  Phone:
  0919381578
  Tags:
  Chia sẽ
Đang tải...

Thật xin lỗi bạn vì thông báo này.

Nhưng làm ơn tắt AdBlock với ạ. Website đang RẤT RẤT CẦN ngân sách vì chúng tôi không đủ kinh phí để duy trì website. Và quảng cáo của Google là thứ duy nhất giúp web còn chạy để phục vụ bạn miễn phí.

Đồng ý, Tôi tắt ngay. Tắt tin nhắn này Làm sao tắt AdBlock

Làm sao tắt AdBlock tại website:

Adblock / Adblock Plus
 • Click biểu tượng AdBlock / AdBlock Plus trên menu trình duyệt ( Màu đỏ ).
 • Chọn “Don’t run on pages on this site.” hoặc “Enabled on this site.”
 • Có thông báo bật ra. Bấm nút "Exclude"
Top