“Công trường” đào Bitcoin của thế giới sắp đổi chỗ

Thảo luận trong 'Thông báo, nhắn tin' bắt đầu bởi lanh.santienaouytin, 21/5/21.

 1. lanh.santienaouytin

  lanh.santienaouytin Member

  Tham gia:
  2/12/20
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Nghề nghiệp:
  CEO
  Địa phương:
  Hải Phòng
  Facebook:
  https://www.facebook.com/hoanggforex/
  Phone:
  0983012427
  Điện thoại:
  0886657033
  Địa chỉ:
  Đồ Sơn - Hải Phòng
  “Công trường” đào Bitcoin của thế giới sắp đổi chỗ
  Những quy định chặt chẽ về nguồn năng lượng có thể khiến các nông trại đào coin to tại Trung Quốc phải chuyển đi khu vực khác.

  [​IMG]

  Trang trại đào coin của Patrick Li từng hoạt động 24 giờ mỗi ngày, với tiếng quạt ù ù không dứt. Đó là thời kỳ mà vùng Nội Mông, Trung Quốc còn lôi kéo các chủ trại coin với giá điện rất rẻ nhờ những nhà máy đốt than đá.

  Đến năm 2020, chính phủ Trung Quốc bất thần đề cập nhở vùng Nội Mông về mục tiêu phát thải. Đến tháng 3/2021, lãnh đạo khu tự trị này đã chính thức cấm các tổ chức sử dụng quá nhiều năng lượng, trong đấy có những trại đào coin.

  “Mọi việc quá bất ngờ. Chúng tôi ko có lựa chọn nào khác, đề nghị mua địa điểm mới”, Patrick Li nhắc với Sixth Tone.

  NÔNG TRẠI ĐÀO COIN CỦA THẾ GIỚI
  Dù Bitcoin được coi là tượng trưng cho công nghệ blockchain và tính phi tập kết, thực tại là mạng lưới “đào” Bitcoin, chính là các máy tính chạy liên tiếp để chuẩn xác các đàm phán, lại rất tập trung. Trung Quốc là nơi đặt những trang trại đào coin lớn nhất thế giới.

  Theo Thống kê của trung tâm tài chính thay thế thuộc Đại học Cambridge, những mỏ đào Bitcoin tại nước này chiếm 65% tổng hiệu suất toàn cầu, tính tới hết tháng 4. Trong đấy, Tân Cương, Tứ Xuyên và Nội Mông là các khu vực đóng góp phổ thông mỏ đào coin nhất.

  ảnh hưởng của sự tụ họp này biểu hiện rõ vào tháng 4. Một sự cố tràn nước khiến mỏ than đá tại quận Hô Đồ Bích, Tân Cương bị tràn nước vào ngày 11/4.

  Mỏ than này đã phải giới hạn hoạt động khoảng một tuần để rà soát an toàn cần lao, Cho nên chẳng thể sản xuất đủ nhiên liệu cho những nhà máy điện trong vùng.

  Điều này khiến cho các trang trại đào Bitcoin, vốn ngốn lượng điện rất to, phải ngừng hoạt động. Vào cuối tuần sau ấy, tức thị ngày 17-18/4, năng lực của mạng lưới Bitcoin thế giới đột ngột giảm mạnh khoảng 30%.

  Để bảo đảm tính phi quy tụ của mạng lưới blockchain, hàng vạn máy tính trên thế giới sẽ chạy chương trình tính toán để xác thực các thương lượng. Đổi lại, những cỗ máy mạnh nhất và chính xác nhanh nhất sẽ được thưởng một lượng Bitcoin nhất quyết.

  Năm 2013, Li nhận thấy cơ hội và quyết định đầu cơ vào một chiếc máy tính, với giá tương đương cả tháng lương viên chức, để đào Bitcoin và tìm “tự do tài chính”.

  Liu Fei, CEO đơn vị đào coin Bixin Mining cho biết:

  Người đào coin như chúng tôi luôn phải sắm nơi có điện rẻ, ổn định nhất.

  Trung Quốc là công xưởng cung cấp nhiều trang bị máy tính, và cũng sớm trở thành trọng tâm đào coin của toàn cầu. Việc đào coin ko phải thuần tuý. Chỉ các cỗ máy mạnh nhất, tìm ra được Thống kê đúng nhanh nhất mới được thưởng lượng Bitcoin. Sự khó khăn khốc liệt khiến cho những nông trại đào coin ngày một phải trang bị các cỗ máy mạnh hơn, với số lượng đa dạng hơn, và tất nhiên cũng tốn rất nhiều điện. Chính vì thế, những chủ trang trại cũng luôn kiếm tìm các khu vực có điện rẻ nhất.

  “Nếu như những người du mục kiếm tìm nơi có nước và cỏ cho ngựa, thì người đào coin như chúng tôi cũng phải mua nơi có điện rẻ, ổn định nhất”, Liu Fei, CEO đơn vị đào coin Bixin Mining san sẻ.

  Vào mùa mưa, những trại đào coin tại những vùng có thủy điện hoạt động mạnh. Đến mùa khô, những khu vực như Tân Cương hay Nội Mông, với phổ thông nhà máy điện than, trở thành tấp nập hơn.

  “Các khu vực có điện rẻ thì hiệu suất đóng góp vào màng lưới Bitcoin cũng lớn nhất. Điều ấy cho thấy đồng Bitcoin bản tính là một loại tiền tệ năng lượng”, Xu Peng, Giáo sư cơ khí và năng lượng vững bền tại Đại học Đồng Tế, Thượng Hải nhận xét.

  TRUNG QUỐC KHÔNG CÒN LÀ “THIÊN ĐƯỜNG” ĐÀO COIN
  Tác động môi trường của việc đào Bitcoin là rất lớn. Vào tháng 4, nghiên cứu đăng vận chuyển trên tin báo Nature Communications kết luận các trang trại Bitcoin tại Trung Quốc sẽ thải ra 130 triệu tấn khí thải carbon vào năm 2024, cao hơn khí thải của số đông cùng hòa Séc.

  Đã có đa dạng biện pháp được đề ra để giảm mức tiêu thụ điện của Bitcoin. Một trong số đấy là chuyển đổi cơ chế đồng thuận trong khoảng chứng minh bằng công việc (PoW), nghĩa là dùng sức mạnh tính toán như hiện nay, sang chứng minh bằng việc giữ coin (PoS). Tuy vậy, do bản chất phi hội tụ, thay đổi to như vậy sẽ rất khó xảy ra. Các chủ trại đào coin cũng ko muốn số máy đào mình đã tậu trở nên vô bổ.

  Không chỉ có vậy, trị giá của Bitcoin một phần đến từ việc nó rất khó đào.

  “Giống như vàng, Bitcoin khan hãn hữu bởi đào đồng coin khó và rất đắt đỏ”, ông Liu Fei Nhận định.

  Các khu vực có giá điện rẻ như Tân Cương, Nội Mông từng chào đón các chủ trại đào coin. Họ còn đưa ra nhiều ưu đãi cho thuê đất, giá điện để lôi kéo các thợ mỏ coin. Tuy thế, những quy định siết chặt việc dùng năng lượng hóa thạch của chính quyền Trung Quốc đang khiến cho nơi đây ko còn là thiên nhịn nhường của những nông trại coin.

  “Ngành buôn bán đang phát triển này ko có đóng góp chung đến nền kinh tế đất nước. Nếu như xét nó là một ngành nghề hỗ trợ cho tài chính thì năng lượng tiêu thụ là quá lớn”, Guan Dabo, Giáo sư tại Đại học Thanh Hoa nhận xét.

  Trong khoảng tháng 4, các chủ trại đào coin tại Bắc Kinh yêu cầu khai báo lượng điện tiêu thụ để tiếp tục hoạt động. Cùng với các trọng điểm dữ liệu, các cỗ máy đào coin đang khiến cho tỉnh thành này khó kiểm soát lượng khí thải phát ra cũng như dài lâu nguồn điện trong giờ cao điểm.

  Patrick Li, chủ một trại đào coin gần chuyển tới tỉnh giấc Tứ Xuyên chia sẽ:

  Mùa mưa năm nay sẽ là thời cơ rút cuộc cho thợ đào coin ở Trung Quốc.

  Trong khoảng năm 2013, ngân hàng dân chúng Trung Quốc đã cấm những tổ chức tài chính dùng và bàn thảo Bitcoin cộng những loại tiền mã hóa. Năm 2017, những sàn giao dịch tiền mã hóa bị cấm hoạt động tại nước này. Hình thức huy động vốn bằng coin (ICO) cũng bị cấm.

  “Những tài sản số có ích lợi gì với nền kinh tế? Chúng ta đang tiếp cận vấn đề rất cẩn thận”, Chu Tiểu Xuyên, cựu Thống đốc ngân hàng Nhân đân Trung Quốc nhận xét.

  Tuy nhiên, việc đào coin lại được ưng ý ở Trung Quốc. Do không có quy định nào cấm đào coin, các nông trại đào Bitcoin to nhộn nhịp ở nước này. Những chủ trại đều biết rằng mình cần thu lời thật nhanh, bởi họ chẳng thể biết những nhà máy điện than đá hay thủy điện nhỏ sẽ đóng cửa khi nào.

  Sau khi Nội Mông siết quy định về năng lượng, những chủ trại coin đang phải tậu một vùng đất mới để đặt các máy cày của mình. Tứ Xuyên và Vân Nam, hai tỉnh có phổ quát thủy điện đang được nhắm đến.

  “Tứ Xuyên là thức giấc có chính sách dễ chịu nhất với chủ trại coin”, Yang Maohua, một chủ trang trại tại thức giấc này nhận xét.

  Tuy nhiên, việc phổ biến nhà máy thủy điện nhỏ tại Tứ Xuyên đóng cửa cũng khiến phổ quát nhà đầu tư trại coin ngần ngừ khi muốn chuyển đến đây. Giá điện Tứ Xuyên cũng cải thiện khoảng 16% trong năm qua, khiến cho lợi nhuận bị tác động.

  Với những trở ngại về nguồn điện và chính sách, Trung Quốc có thể không còn là nơi thích hợp nhất cho những trang trại coin.

  “Tôi cho rằng mùa mưa năm nay sẽ là cơ hội rốt cục cho thợ đào coin ở Trung Quốc. Sau ấy sẽ là khoảng thời kì bất định. Ví như cần, tôi sẽ mua cách chuyển máy móc ra nước ngoài, nơi có chính sách lâu bền hơn”, Patrick Li, chủ trại đào coin đã đóng cửa ở Nội Mông cho biết.

  Xem thêm: cách nạp tiền vào huobi
   

Chia sẽ

Đang tải...

Thật xin lỗi bạn vì thông báo này.

Nhưng làm ơn tắt AdBlock với ạ. Website đang RẤT RẤT CẦN ngân sách vì chúng tôi không đủ kinh phí để duy trì website. Và quảng cáo của Google là thứ duy nhất giúp web còn chạy để phục vụ bạn miễn phí.

Đồng ý, Tôi tắt ngay. Tắt tin nhắn này Làm sao tắt AdBlock

Làm sao tắt AdBlock tại website:

Adblock / Adblock Plus
 • Click biểu tượng AdBlock / AdBlock Plus trên menu trình duyệt ( Màu đỏ ).
 • Chọn “Don’t run on pages on this site.” hoặc “Enabled on this site.”
 • Có thông báo bật ra. Bấm nút "Exclude"
Top