Chờ giá nhà đất giảm, dòng tiền đang tạm đi về đâu?

Thảo luận trong 'Dịch vụ nhà đất' bắt đầu bởi muabantk, 22/9/22 lúc 17:04.

 1. Giá nhà dự báo vào cuối năm 2022 sẽ giảm, nên nhiều nhà đầu tư đang tìm cách trú ẩn cho dòng tiền để chờ dịp đầu tư.

  Thị trường vàng, chứng khoán, tiền số đều đang trầm lắng khiến các nhà đầu tư không biết chọn kênh nào trong lúc chờ bđs giảm giá để bắt đáy.

  >>> Xem thêm: Tiện ích chung cư central residence gamuda hoàng mai

  Cụ thể, thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây liên tiếp sụt giảm. Sau khi lập đỉnh vào tháng 4/2022, thị trường liên tục lao dốc, có nhiều thời điểm VN-index mất mốc 1200 điểm. Mức thanh khoản của thị trường càng ngày càng tụt áp, thậm chí có phiên giá khớp lệnh trên HoSE chưa tới 10.000 tỷ đồng, tức thị chỉ bằng khoảng 1/3 so với lượng thanh khoản lúc cao điểm.

  [​IMG]

  Triển vọng thị trường chứng khoán cuối năm cũng không mấy sáng sủa, kênh đầu tư này đang không được nhiều nhà đầu tự chọn lựa.

  Riêng với tiền số, các chuyên gia nhận định, thị trường này còn bị ảnh hưởng xấu trong thời gian ngắn hạn. Với việc đã rớt giá xuống khá sâu, cộng với tính pháp lý ở Việt Nam, trong bối cảnh lạm phát tăng giá, thị trường tài chính toàn cầu rủi ro, các chuyên gia khuyến cao nên khôn cùng cẩn trọng, không nên sử dụng đòn bẩy vay mượn.

  Trong bối cảnh các kênh đầu tư đều khó khăn thì lãi suất tiền gửi có thiên hướng tăng khiến các nhà đầu tư cá nhân chủ nghĩa phân bổ lại tài sản. Sau gần 2 năm dòng tiền phân tán sang các kênh đầu tư khác, gửi tiền vào nhà băng đang là phương án tối ưu của nhiều nhà đầu tư đang có tâm lý chờ giá nhà đất hạ.

  Theo số liệu mới được ban bố từ nhà băng quốc gia, tính đến cuối tháng 6, số tiền người dân và các tổ chức kinh tế lượng tiền gửi vào ngân hàng đạt khoảng 11,45 triệu tỷ đồng. Trong đó, số tiền các tổ chức kinh tế là 5,84 triệu tỷ đồng, tăng 200.000 tỷ đồng, tương đương tăng 3,61% so với thời khắc cuối năm 2021. Còn tiền tài người dân khoảng 5,61 triệu tỷ đồng, tăng 6,02%. Như vậy người dân đã gửi hơn khoảng 310.000 tỷ đồng tại ngân hàng chỉ trong 6 tháng đầu năm.

  Hiện cuộc đua tăng mức lãi suất vẫn đấu nóng khi nhiều nhà băng đang điều chỉnh mức lãi suất huy động tại nhiều kỳ hạn. Mức chao đảo từ 0,1-0,6%/ năm so với đầu tháng trước.

  Cụ thể nhà băng TMCP Việt Nam Thị Vượng VPBank tăng mức lãi suất gửi kỳ hạn 6 – 11 tháng thêm 0,4%/năm, lên mức 5,2 – 6,2%/năm. Lãi suất huy động cao nhất của VPBank cũng tăng lên mức 7%/năm kể từ ngày 1/8/2022, tăng nhẹ 0,1%/năm so với trước và vận dụng cho khoản tiền gửi online từ 50 tỷ đồng trở lên tại kỳ hạn 36 tháng. Tại kỳ hạn 12 tháng, lãi suất tăng nhẹ 0,1%/năm cao nhất là 6,5%/năm.

  Trong đó ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam Techcombank tăng nhất loạt từ 0,1-0,5%/năm lãi suất cho các kỳ hạn 3, 6, 12 và 24 tháng. Trong đó mức tăng cap nhất là kỳ hạn 6 tháng với 0,5% đưa lãi suất huy động tại kỳ hạn này lên mức 5,25%/năm.

  Đáng để ý ngân hàng TMCP Kiên Long còn tăng đến 0,6%/năm cho tiền gửi 1 tháng tại quầy, đưa mức lãi suất kỳ hạn lên mức trần 4%/năm.

  Công ty Chứng khoán Vietcombank dự báo áp lực lạm phát nối hiện hữu trong các tháng tới cùng với nhu cầu tăng trưởng tín dụng cao hơn trong tuổi bình phục kinh tế. thành thử lãi suất huy động cũng dự báo đấu tăng từ 1-2%/năm trong cả năm 2022, song song một số nhà băng lôi cuốn được lượng khách sẽ chịu ít sức ép hơn.

  Công ty chứng khonas SSI cũng ghi nhận lãi suất huy động tăng thêm từ 50 – 70 điểm cơ bản sau khi nới hạn mức tăng tín dụng. Cả năm 2022 lãi suất huy động tăng từ 1-1,5%. Lãi suất cho vay đối với các khoản giải ngân mới sẽ cao hơn 1 – 2% so với năm 2021.

  Theo TS Cấn Văn Lực – chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, lãi suất huy động có khả năng tiếp kiến tăng trong năm nay, mức thanh khoản của nhà băng đang ngày càng bị thu hẹp và nhu cầu tín dụng cóm ức tăng trưởng tích cực. áp lực lạm phát và nhu cầu dịch chuyển kênh đầu tư của nhà đầu tư cũng khiến nhà băng phải tăng lãi suất để lôi cuốn dòng tiền.

  TS Lê Xuân Nghĩa nhận định giá nhà cuối năm, thị trường bđs Việt Nam hiện nay là sân chơi của các nhà phát triển dự án và nhà đầu tư thứ cấp. phần nhiều giao tiếp bđs trong 2 năm vừa rồi đều là giao tế của nhà đầu tư, ít giao dịch mua để ở.

  Ông Nghĩa cùng nhất trí với nhận định của một nhóm chuyên gia đó là bđs cuối năm sẽ giảm 30% nhưng không sụp đổ và sau đó sẽ bình phục
   
  muabantk

  muabantk Thành viên cấp Sắt

  Tham gia:
  20/3/18
  Bài viết:
  148
  Giới tính:
  Nam
  Phone:
  0974447476
  Tags:
  Chia sẽ
Đang tải...

Thật xin lỗi bạn vì thông báo này.

Nhưng làm ơn tắt AdBlock với ạ. Website đang RẤT RẤT CẦN ngân sách vì chúng tôi không đủ kinh phí để duy trì website. Và quảng cáo của Google là thứ duy nhất giúp web còn chạy để phục vụ bạn miễn phí.

Đồng ý, Tôi tắt ngay. Tắt tin nhắn này Làm sao tắt AdBlock

Làm sao tắt AdBlock tại website:

Adblock / Adblock Plus
 • Click biểu tượng AdBlock / AdBlock Plus trên menu trình duyệt ( Màu đỏ ).
 • Chọn “Don’t run on pages on this site.” hoặc “Enabled on this site.”
 • Có thông báo bật ra. Bấm nút "Exclude"
Top