1. Bạn cứ vô tư Spam đi. Admin không nghiêm khắc đâu. Nhưng chỉ cần phát hiện bạn Spam! 1 click trong 1 giây Admin có thể xóa acc, tin đăng và toàn bộ công sức bạn đã bỏ ra trên web này ^_^!

Cách sử dụng đồng hồ vạn năng hiển thị kim phần 2

Thảo luận trong 'Cần mua đồ điện tử' bắt đầu bởi Vietnic, 16/7/18.

 1. Vietnic

  Vietnic Well-Known Member

  Tham gia:
  28/5/18
  Bài viết:
  45
  Thích đã nhận:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nữ
  Facebook:
  https://www.facebook.com/profile.php?id=100026504075546
  Phone:
  01228859348
  Nhu cầu:
  Cần bán
  Điện thoại:
  0905601343
  Địa chỉ:
  Tôn Đức Thắng- Hòa Khánh- Đà Nẵng
  Đồng hồ vạn năng hiển thị kim là một thiết bị không thể thiếu được trong trong việc sửa chữa điện tử nói chung vàsửa chữa điện tử công nghiệp tại Đà Nẵng nói riêng. Tuy nhiên có nhiều người không biết cách sử dụng hoặc sử dụng đồng hồ vạn năng không đúng cách dẫn đến những hư hỏng không đáng có hoặc đo các thông số điện bị sai. Do đó, Vietnic có bài viết hướng dẫn các bạn sử dụng loại đồng hồ vạn năng này. Ở phần trước Vietnic đã giới thiệu đến các bạn cách sử dụng đồng hồ vạn năng để đo dòng điện và đo điện trở. Hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về cách sử dụng đồng hồ vạn năng hiển thị kim để đo các thông số điện khác nhé!

  Bạn nào chưa đọc cách sử dụng đồng hồ vạn năng hiển thị kim (Phần 1) thì nên đọc trước khi tiếp tục đọc bài viết này nhé!

  Ok, bây giờ chúng ta tiếp tục tìm hiểu về các cách sử dụng đồng hồ vạn năng hiển thị kim để đo các thông số điện
  Sử dụng đồng hồ vạn năng hiển thị kim để đo điện áp
  Chúng ta có thể sử dụng đồng hồ vạn năng hiển thị kim để đo điện áp một chiều V.DC và điện áp xoay chiều V.AC. Cách đo như sau:

  Bước 1: Cắm que đo màu đen vào đầu COM, que đo màu đỏ vào đầu (+)

  Bước 2: Đặt chuyển mạch ở thang đo DC.V(AC.V) lớn hơn nhưng gần nhất với giá trị cần đo để kết quả đo là chính xác nhất. Ví dụ: đo điện áp 220V thì có 2 thang lớn hơn là 250V và 1000V, nhưng thang 250V sẽ cho kết quả chính xác hơn.

  Bước 3: Đặt 2 que đo vào 2 điểm cần đo (Đo song song). Que đen vào điểm có điện thế thấp, que đỏ vào điểm có điện thế cao(trường hợp đo điện áp 1 chiều) và không cần quan tâm đến cực tính của đồng hồ(trường hợp đo điện áp xoay chiều).

  Bước 4: Đọc kết quả và tính giá trị thực của điện áp theo công thức: V = A x (B/C)

  Trong đó:

  V- là giá trị điện áp thực

  A- Là số chỉ của kim đọc được trên cung chia độ

  B- Là thang đo đang sử dụng

  C- Là giá trị MAX của cung chia độ

  Tỷ lệ B/C là hệ số mở rộng

  Chú ý:

  Khi sử dụng đồng hồ vạn năng hiển thị kim để đo điện áp một chiều và điện áp xoay chiều cần chú ý:

  + Khi điện áp cao hơn 250V, cần ngắt nguồn điện, nối dây đồng hồ vào điểm cần đo, sau đó mới bật nguồn. Không chạm vào dây đo đồng hồ, ghi lại kết quả đo, tắt nguồn rồi mới tháo dây đo đồng hồ ra khỏi điểm cần đo.

  + Không để chuyển mạch ở vị trí thang đo mA hay Ω, nếu không đồng hồ sẽ hỏng.

  + Không cắm que đo sang đầu đo dòng điện 15A xoay chiều.

  + Để đồng hồ ở thang đo một chiều mà đo điện áp xoay chiều, kim chỉ thị sẽ không lên, tuy nhiên dòng qua đồng hồ lớn có thể làm hỏng đồng hồ.

  + Đặt đồng hồ ở vị trí đo điện áp xoay chiều mà đo điện áp 1 chiều, kim đồng hồ vẫn lên nhưng kết quả là không chính xác.

  + Đối với thang đo xoay chiều 10V cần đọc ở cung chia độ riêng của nó thì kết quả mới chính xác (cung D10)

  [​IMG]

  Tính giá trị điện áp 1 chiều

  [​IMG]

  Tính giá trị điện áp xoay chiều
  Sử dụng đồng hồ vạn năng hiển thị kim để đo dòng rò của transistor ICE0
  Chúng ta có thể sử dụng đồng hồ vạn năng hiển thị kim để đo dòng rò của transistor ICE0 .Cách đo như sau:

  Bước 1: Cắm que đo màu đen vào đầu COM, que đo màu đỏ vào đầu (+)

  Bước 2: Đặt chuyển mạch của đồng hồ ở thang X 1kΩ hoặc X 10kΩ.

  Bước 3: Chập que đo để chỉnh 0Ω mỗi khi chuyến thang đo như trường hợp đo điện trở.

  Bước 4: Kết nối que đo đến chân transistor theo sơ đồ như hình sau:

  [​IMG]

  Cách đo ICE0 với đồng hồ vạn năng hiển thị kim

  Thể hiện mạch điện bên trong của đồng hồ vào sơ đồ đo dòng dò ICE0 của transistor ngược ta được sơ đồ sau:

  [​IMG]

  Sơ đồ đo dòng điện rò ICE0 của transistor

  Bước 5: Đọc và tính giá trị dòng điện rò ICE0 của transistor

  + Dòng điện ICE0 trên hình chính là dòng điện rò của transistor. Giá trị dòng điện này được đọc trên cung Li của đồng hồ.

  + Với transistor Silicon, dòng điện rò này rất nhỏ nên hầu như kim chỉ thị của đồng hồ gần như không nhúc nhích. Nếu kim đồng hồ lên nhiều thì có thể transistor bị hỏng.

  + Với transistor Germanium, dòng điện rò này khá lớn khi transistor vẫn còn tốt. Tùy theo loại transistor mà dòng rò này lớn hay nhỏ, nhưng nhìn chung với loại transistor công suất nhỏ thì dòng rò cỡ 0,1 – 2mA còn loại công suất lớn cỡ 1 – 5mA. Nếu dòng rò của transistor lớn hơn giá trị này thì có thể transistor bị hỏng.

  Chú ý:

  + Dòng điện rò của transistor là dòng IC khi chưa có dòng phân cực IB, dòng điện này thay đổi đáng kể không theo điện áp UCE , nhưng nó thay đổi theo đặc trưng của từng loại transistor. Chú ý, dòng điện rò rất nhạy cảm với sự thay đổi của nhiệt độ (nhiệt độ tăng 100C thì nó tăng khoảng hai lần)

  + Khi đo ICE0 , không chạm tay vào cực Base của bóng bán dẫn. Vì nếu chạm tay vào sẽ có dòng điện cực Base và tăng ICE0 .
  Chỉ với 100.000đ bạn đã có thể sở hữu một chiếc đồng hồ vạn năng với biết bao tính năng hữu ích. Tại sao không tậu ngay một “em” về để phục vụ cho công việc sửa chữa điện tử hay hỗ trợ cho việc học của mình hoặc là kiểm tra các thiết bị điện trong gia đình nhỉ ! Nếu bạn có nhu cầu mua đồng hồ vạn năng hiển thị kim và đồng hồ vạn năng điện tử hãy đến với Vietnic.

  Cửa hàng linh kiện điện tử Vietnic chuyên cung cấp các loại đồng hồ vạn năng, các linh kiện điện tử chính hãng và cung cấp LED quảng cáo tại Đà Nẵng hân hạnh được đồng hành cùng thành công của bạn! Nếu có bất cứ thắc mắc nào vui lòng comment bên dưới để được hỗ trợ tư vấn một cách nhanh chóng
   

Chia sẽ